Sunday, May 29, 2022

 

KINH NGHIỆM TRONG SỬ DỤNG HỆ THỐNG BẾP SỬ DỤNG

NHIÊN LIỆU DẦU DIEZEN 150K20 TẠI TIỂU ĐOÀN 2, LỮ ĐOÀN 434

                               Đại uý Nguyễn Tâm Châu

                 Chính trị viên c4, d2, Lữ đoàn 434

Hệ thống bếp sử dụng nhiên liệu dầu DIEZEN 150K20 thay thế hệ thống bếp hơi cũ tại Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 434 sau một thời gian sử dụng đã phát huy hiệu quả tích cực, nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội.

 Hệ thống được lắp đặt vào tháng 4/2021 thay thế hệ thống bếp hơi đốt bằng củi. Sau 1 năm lắp đặt và đi vào sử dụng Hệ thống bếp sử dụng nhiên liệu dầu DIEZEN 150K20 đã khẳng định được tính ưu việt hơn hẳn so với hệ thống bếp hơi cũ. Theo đồng chí Thiếu uý Trần Ngọc Nhật - Trợ lý Hậu cần Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 434 cho biết “Nhiệt lượng hao phí giảm đáng kể nên chi phí tiêu hao nhiên liệu hàng tháng khi sử dụng đối với hệ thống bếp cũ giảm khoảng 10 % chi phí,  thời gian nấu giảm nhưng chất lượng cơm nấu và thức ăn ngon hơn so với hệ thống bếp cũ, bảo đảm an toàn hơn với hệ thống van xả và hệ thống còi báo tự động, quy trình vận hành đơn giản.  Bên cạnh đó giảm được số lượng nhân công phục vụ, nhà bếp gọn, sạch sẽ; hạn chế khói bụi độc hại, ô nhiễm môi trường... góp phần cải thiện điều kiện làm việc nuôi quân, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quy nhà ăn, nhà bếp”.

Tuy nhiên trong quá trình vận hành hệ thống bếp hơi sử dụng nhiên liệu dầu cần chú ý một số điểm như sau:

Cần nắm chắc quy trình vận hành của hệ thống bếp sử dụng nhiên liệu dầu DDIEZE, cần tập huấn cách vận hành, xử trí các tình huống, các sự cố trong quá trình sử dụng đối với nhân viên nấu ăn, và bộ phận phục vụ. Trước khi nấu ăn phải cấp nước đầy đủ cho (cụm bếp, bình nước tận dụng nhiệt, bình đun sôi nước). Trong quá trình nấu phải quan sát mức nước trong bình đựng nước của cụm bếp. Thấy cạn đến mức thấp hoặc còi báo phải nhanh chóng cấp nước, vì nếu không cấp nước kịp thời thì sau 5 phút gây quá nhiệt hệ thống sẽ tự ngắt điện làm ảnh hưởng đến quá trình nấu. Nghiêm cấm việc nấu ăn không có nước trong bình nước hoặc nấu chảo không.

Thường xuyên kiểm tra các hệ thống, thiết bị cảnh báo thiếu nước, xem có làm việc bình thường không, khi thấy các thiết bị cảnh báo không hoạt động cần kịp thời kiểm tra, bảo dưỡng, bảo đảm cho việc vận hành tin cậy. Đối với các hệ thống điện và đầu đốt không được dùng vòi nước để rửa, chỉ được sử dụng khăn ẩm để lau tránh bị chập điện.

Nhiên liệu sử dụng cần phải để gọn gàng đúng nơi quy định, kiểm tra  thường xuyên trước khi vận hành bếp đồng thời kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần

Hệ thống bếp sử dụng nhiên liệu dầu DIEZEN 150K20 thay thế hệ thống bếp hơi cũ trong nhà ăn là bước phát triển mới của ngành hậu cần, là khâu đột phá quan trọng làm thay đổi đáng kể diện mạo nhà ăn, nhà bếp, mang lại hiệu quả, an toàn khi sử dụng, góp phần xây dựng nhà ăn, nhà bếp ngày càng chính quy, hiện đại, thiết thực nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội.

No comments:

Post a Comment