TRUNG ĐOÀN 3, SƯ ĐOÀN 9 BẢO ĐẢM TỐT HẬU CẦN
CHO CÁC NHIỆM VỤ
Trung
tá Nguyễn Xuân Minh
Chủ nhiệm Hậu cần, Trung đoàn 3
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng vai trò đặc biệt của công
tác hậu cần quân đội. Người từng dạy: “Hậu cần quân đội là khâu nối liền hậu
phương với tiền tuyến và là một trong những nhân tố quyết định làm nên thắng lợi
của các cuộc đấu tranh”… Thấm nhuần quan điểm của người và quán triệt, thực hiện
Nghị quyết số 1658- NQ/QUTW ngày 20/12/2022 của Quân ủy Trung ương về công tác
hậu cần quân đội đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chỉ huy các cấp, cơ quan Hậu
cần đã bám sát nhiệm vụ của Trung đoàn, chủ động làm tham mưu cho Đảng ủy, chỉ
huy Trung đoàn nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo công tác hậu cần phù hợp; đồng
thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả. Nhờ
đó, công tác hậu cần của đơn vị đã đi vào nền nếp; chất lượng bảo đảm hậu cần
ngày càng được nâng cao, có nhiều đổi mới, sáng tạo, sát với yêu cầu, nhiệm vụ
của đơn vị; đời sống của bộ đội được giữ vững và từng bước cải thiện, một số kết
quả nổi bật như sau:
Đã chỉ đạo hợp lý trong công tác tạo nguồn; chấp hành nghiêm quy định tạo
nguồn hàng để nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm; sử dụng ngân sách
tiết kiệm, hiệu quả, giữ vững và nâng cao đời sống bộ đội. Công tác hậu cần các
cấp chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm, chất lượng bữa ăn của bộ đội được
giữ vững, nhiều mặt được cải thiện. Các đơn vị tích cực, chủ động đẩy mạnh tăng
gia sản xuất (TGSX) gắn trực tiếp với bếp ăn, kết hợp với TGSX tập trung, đáp ứng
nhu cầu về thực phẩm sạch, chất lượng phục vụ bộ đội. Giá sản phẩm TGSX đưa vào
bếp ăn luôn thấp hơn giá thị trường 5-25%.
Công tác bảo đảm ăn uống được chỉ đạo chặt chẽ, sát sao. Cơ quan Hậu
cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra bảo đảm ăn uống thường xuyên cũng như
đột xuất, nhất là quản lý tiêu chuẩn tiền ăn của bộ đội; giám sát chặt chẽ chất
lượng, giá lương thực, thực phẩm đưa vào bếp ăn. Các đơn vị đã có nhiều biện
pháp chế biến, cải tiến món ăn; kết hợp phát triển tăng gia sản xuất của đơn vị
với trạm chế biến, giết mổ tập trung của Trung đoàn, thực hiện mục tiêu khép
kín từ sản xuất đến sử dụng sản phẩm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đột xuất,
kiểm tra chéo giữa các bếp ăn, tổ chức nấu mẫu, nấu đối chứng, v.v. Nhờ đó, chất
lượng bữa ăn của bộ đội luôn được duy trì tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
định lượng và nhiệt lượng đều vượt chỉ tiêu quy định.
Trong các lĩnh vực chuyên môn, Cơ quan Hậu cần đã phối hợp với cơ quan
liên quan để tiến hành kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng doanh trại, công tác
sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên bảo đảm chỗ ăn ở, học tập của bộ đội tốt nhất.
Bảo đảm tốt các công trình phục vụ sinh hoạt bộ đội như nước sạch, tiêu chuẩn
điện, dụng cụ doanh trại; tập trung ưu tiên các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới
như: Tiểu đoàn 8, Tiểu đoàn 9. Chủ động bảo đảm đủ xăng dầu, khí tài xăng dầu
cho các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất.
Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch,
đẹp” được các đơn vị đẩy mạnh thực hiện. Công tác sửa chữa doanh trại được triển
khai theo đúng quy chế, quy trình, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; đồng thời,
tích cực duy tu, nâng cấp, chống sập, chống dột; ưu tiên các công trình như:
nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, công trình vệ sinh, nước sạch. Các đơn vị đã tích cực
phát huy nội lực, huy động công sức bộ đội để củng cố doanh trại, xây dựng hệ
thống sân, đường nội bộ, khuôn viên, vườn hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường
sáng, xanh, sạch, đẹp, cải thiện rõ nét điều kiện sinh hoạt của bộ đội.
Cùng với đó, Trung đoàn tập trung chỉ đạo làm tốt công tác bảo vệ,
chăm sóc sức khỏe bộ đội. Những năm qua, Trung đoàn chú trọng tập trung nâng
cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho bộ đội. Hệ thống
quân y, từ Bệnh xá Trung đoàn đến các đơn vị được kiện toàn, củng cố, đáp ứng
yêu cầu khám, chữa bệnh của từng tuyến và duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp
công tác chuyên môn. Công tác tuyên truyền về vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh,
vệ sinh an toàn thực phẩm được tiến hành thường xuyên, hình thành cho bộ đội nếp
sống vệ sinh khoa học. Công tác quản lý sức khỏe bộ đội được tiến hành chặt chẽ,
có hệ thống. Hiện nay, 100% cán bộ, chiến sĩ được lập sổ, phiếu theo dõi sức khỏe,
định kỳ hằng năm tổ chức khám kiểm tra theo phân cấp. Vì vậy, 100% đơn vị đạt
tiêu chuẩn “Đơn vị quân y 5 tốt”; tỷ lệ quân số khỏe của Trung đoàn luôn đạt từ
99,2% trở lên.
Trong công tác xây dựng chính quy, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tiến
hành xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện khoa học, sát tình hình thực
tế đơn vị và tổ chức huấn luyện chặt chẽ, đầy đủ các nội dung chuyên môn hậu cần,
đặc biệt là công tác huấn luyện, luyện tập các phương án SSCĐ. Tổ chức huấn luyện
hậu cần cho các đối tượng theo đúng nội dung, chương trình đã xác định; thực hiện
có nề nếp các giải pháp bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân
viên ngành hậu cần. Chế độ công tác thực hiện có nền nếp, ngày càng chất lượng,
hiệu quả. Công tác kiểm tra được tăng cường, đi vào thực chất, kịp thời phát hiện,
khắc phục tốt những mặt tồn tại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đơn vị trong tình
hình mới.
Ngành hậu cần Trung đoàn luôn bám sát các chỉ thị, nghị quyết của cấp
trên, năm 2023 và những năm tiếp theo, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng
kế hoạch khoa học, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho Đảng ủy, chỉ huy
Trung đoàn triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm hậu cần. Từng bước bảo đảm
trang bị gọn nhẹ, nâng cao khả năng cơ động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện
dã ngoại và SSCĐ. Đẩy mạnh xây dựng và kết hợp với hậu cần đơn vị bạn, khu vực
phòng thủ địa phương cho nhiệm vụ thường xuyên cũng như trong diễn tập tác chiến
thực hiện các nhiệm vụ A, A2...
No comments:
Post a Comment