Monday, June 5, 2023

 TRUNG ĐOÀN 3, SƯ ĐOÀN 9 BẢO ĐẢM TỐT HẬU CẦN

CHO CÁC NHIỆM VỤ

Trung tá Nguyễn Xuân Minh

 Chủ nhiệm Hậu cần, Trung đoàn 3

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng vai trò đặc biệt của công tác hậu cần quân đội. Người từng dạy: “Hậu cần quân đội là khâu nối liền hậu phương với tiền tuyến và là một trong những nhân tố quyết định làm nên thắng lợi của các cuộc đấu tranh”… Thấm nhuần quan điểm của người và quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 1658- NQ/QUTW ngày 20/12/2022 của Quân ủy Trung ương về công tác hậu cần quân đội đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chỉ huy các cấp, cơ quan Hậu cần đã bám sát nhiệm vụ của Trung đoàn, chủ động làm tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo công tác hậu cần phù hợp; đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả. Nhờ đó, công tác hậu cần của đơn vị đã đi vào nền nếp; chất lượng bảo đảm hậu cần ngày càng được nâng cao, có nhiều đổi mới, sáng tạo, sát với yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị; đời sống của bộ đội được giữ vững và từng bước cải thiện, một số kết quả nổi bật như sau:

Đã chỉ đạo hợp lý trong công tác tạo nguồn; chấp hành nghiêm quy định tạo nguồn hàng để nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm; sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, giữ vững và nâng cao đời sống bộ đội. Công tác hậu cần các cấp chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm, chất lượng bữa ăn của bộ đội được giữ vững, nhiều mặt được cải thiện. Các đơn vị tích cực, chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX) gắn trực tiếp với bếp ăn, kết hợp với TGSX tập trung, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch, chất lượng phục vụ bộ đội. Giá sản phẩm TGSX đưa vào bếp ăn luôn thấp hơn giá thị trường 5-25%.

Công tác bảo đảm ăn uống được chỉ đạo chặt chẽ, sát sao. Cơ quan Hậu cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra bảo đảm ăn uống thường xuyên cũng như đột xuất, nhất là quản lý tiêu chuẩn tiền ăn của bộ đội; giám sát chặt chẽ chất lượng, giá lương thực, thực phẩm đưa vào bếp ăn. Các đơn vị đã có nhiều biện pháp chế biến, cải tiến món ăn; kết hợp phát triển tăng gia sản xuất của đơn vị với trạm chế biến, giết mổ tập trung của Trung đoàn, thực hiện mục tiêu khép kín từ sản xuất đến sử dụng sản phẩm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra chéo giữa các bếp ăn, tổ chức nấu mẫu, nấu đối chứng, v.v. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn của bộ đội luôn được duy trì tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; định lượng và nhiệt lượng đều vượt chỉ tiêu quy định.

Trong các lĩnh vực chuyên môn, Cơ quan Hậu cần đã phối hợp với cơ quan liên quan để tiến hành kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng doanh trại, công tác sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên bảo đảm chỗ ăn ở, học tập của bộ đội tốt nhất. Bảo đảm tốt các công trình phục vụ sinh hoạt bộ đội như nước sạch, tiêu chuẩn điện, dụng cụ doanh trại; tập trung ưu tiên các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới như: Tiểu đoàn 8, Tiểu đoàn 9. Chủ động bảo đảm đủ xăng dầu, khí tài xăng dầu cho các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất.

Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” được các đơn vị đẩy mạnh thực hiện. Công tác sửa chữa doanh trại được triển khai theo đúng quy chế, quy trình, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; đồng thời, tích cực duy tu, nâng cấp, chống sập, chống dột; ưu tiên các công trình như: nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, công trình vệ sinh, nước sạch. Các đơn vị đã tích cực phát huy nội lực, huy động công sức bộ đội để củng cố doanh trại, xây dựng hệ thống sân, đường nội bộ, khuôn viên, vườn hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, cải thiện rõ nét điều kiện sinh hoạt của bộ đội.

Cùng với đó, Trung đoàn tập trung chỉ đạo làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội. Những năm qua, Trung đoàn chú trọng tập trung nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho bộ đội. Hệ thống quân y, từ Bệnh xá Trung đoàn đến các đơn vị được kiện toàn, củng cố, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của từng tuyến và duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp công tác chuyên môn. Công tác tuyên truyền về vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được tiến hành thường xuyên, hình thành cho bộ đội nếp sống vệ sinh khoa học. Công tác quản lý sức khỏe bộ đội được tiến hành chặt chẽ, có hệ thống. Hiện nay, 100% cán bộ, chiến sĩ được lập sổ, phiếu theo dõi sức khỏe, định kỳ hằng năm tổ chức khám kiểm tra theo phân cấp. Vì vậy, 100% đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị quân y 5 tốt”; tỷ lệ quân số khỏe của Trung đoàn luôn đạt từ 99,2% trở lên.

Trong công tác xây dựng chính quy, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tiến hành xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện khoa học, sát tình hình thực tế đơn vị và tổ chức huấn luyện chặt chẽ, đầy đủ các nội dung chuyên môn hậu cần, đặc biệt là công tác huấn luyện, luyện tập các phương án SSCĐ. Tổ chức huấn luyện hậu cần cho các đối tượng theo đúng nội dung, chương trình đã xác định; thực hiện có nề nếp các giải pháp bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành hậu cần. Chế độ công tác thực hiện có nền nếp, ngày càng chất lượng, hiệu quả. Công tác kiểm tra được tăng cường, đi vào thực chất, kịp thời phát hiện, khắc phục tốt những mặt tồn tại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đơn vị trong tình hình mới.

Ngành hậu cần Trung đoàn luôn bám sát các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, năm 2023 và những năm tiếp theo, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng kế hoạch khoa học, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm hậu cần. Từng bước bảo đảm trang bị gọn nhẹ, nâng cao khả năng cơ động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện dã ngoại và SSCĐ. Đẩy mạnh xây dựng và kết hợp với hậu cần đơn vị bạn, khu vực phòng thủ địa phương cho nhiệm vụ thường xuyên cũng như trong diễn tập tác chiến thực hiện các nhiệm vụ A, A2... 

Để thực hiện tốt công tác hậu cần bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu ở đơn vị cơ sở trong những năm tiếp theo. Cơ quan Hậu cần xác định xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn kịp thời, hiệu quả công tác bảo đảm hậu cần. Lấy xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần làm nền tảng, nòng cốt để thực hiện các chủ trương, giải pháp trong công tác hậu cần. Các cơ quan, đơn vị trong toàn Trung đoàn lựa chọn nội dung xây dựng kế hoạch khoa học, hợp lý, xác định chỉ tiêu, biện pháp, lực lượng, thời gian tiến hành. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chỉ huy trong công tác hậu cần, đẩy mạnh và duy trì hiệu quả phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với phong trào thi đua Quyết thắng, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

No comments:

Post a Comment